Đang thực hiện

tin tức

Những giống lợn chất lượng ngoại mang thương hiệu Việt

2018-12-19 12:30:02

Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Viện Chăn nuôi hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự trang trải kinh phí.

Lợn được nuôi dưỡng trong môi trường hoàn toàn sạch bệnh


Trung tâm có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; dịch vụ công ích; SXKD và hợp tác quốc tế trong những lĩnh vực có liên quan đến chăn nuôi; thử nghiệm công nghệ mới; xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật; tư vấn dịch vụ; SXKD về giống, thức ăn và các vật tư trang thiết bị liên quan đến chăn nuôi lợn.

 

Trung tâm có 4 nhiệm vụ chính là nghiên cứu khoa học; chuyển giao tiện bộ kỹ thuật; hợp tác quốc tế và tư vấn dịch vụ.

Trung tâm có 3 Trạm nghiên cứu và Phát triển giống lợn với hệ thống chuồng trại và cơ sở hạ tầng đồng bộ, thiết bị hiện đại, gồm:

-Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Thụy Phương (Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

-Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Tam Điệp (Quang Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình).

-Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Kỳ Sơn (Dân Hạ, Kỳ Sơn, Hoà Bình).

 

Từ nguồn kinh phí thuộc dự án “Xây dựng và mở rộng trạm nghiên cứu, nuôi giữ giống lợn hạt nhânvà cơ sở dạy nghề thuộc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương” và kinh phí giống gốc, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương đã nhập các giống lợn Landrace, Yorkshire, Duroc từ Pháp, Mỹ và Canada. Đây là nguồn con giống chất lượng cao với năng suất sinh sản, sinh trưởng vượt trội. Các giống lợn trên đang được nuôi giữ tại Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Tam Điệp và Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Kỳ Sơn.

 

Từ nguồn gen các giống Landrace, Yorkshire và Duroc có năng suất và chất lượng cao trên, Trung tâm đang sử dụng để tạo ra các giống lợn Landrace, Yorkshire và Duroc mang thương hiệu Việt Nam.

 

Sản phẩm con giống tạo ra là kết tinh, hội tụ được các đặc điểm tốt của các giống lợn có nguồn gốc khác nhau, có khả năng sinh trưởng và sinh sản cao, chất lượng thịt tốt và tiêu tốn thức ăn thấp, đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của Việt Nam. Năng suất của các giống đã đạt được:

Giống Landrace có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 900 - 950 g/ngày; tiêu tốn thức ăn 2,4 - 2,5kg; số con sơ sinh sống/ổ là 14 - 15 con; số con cai sữa/ổ là 13 - 13,5 con.

 

Giống Yorkshire có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 980 - 920g/ngày; tiêu tốn thức ăn 2,4 - 2,5kg; số con sơ sinh sống/ổ là 14 - 15 con; số con cai sữa/ổ là 13 - 13,5 con.

 

Giống Duroc có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 1.000 - 1.100g/ngày; tiêu tốn thức ăn 2,3 - 2,4kg; tỉ lệ nạc trên 62%; tỉ lệ mỡ giắt trên 3,5%; số con sơ sinh sống/ổ là 10 - 10,5 con; số con cai sữa/ổ là 9 - 9,5 con.

 

Sản phẩm giống từ các nguồn giống trên đã được Trung tâm chuyển giao vào sản xuất từ năm 2016 tại các tỉnh phía Bắc, miền Trung và một số cơ sở phía Nam. Các cơ sở được tiếp nhận đều khẳng định con giống có chất lượng số một, giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

 

Địa chỉ: Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Tel: 024.38389774; Fax: 024.37410025; Email: thuyphuong8@gmail.com.

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
VIDEO NỔI BẬT
 
 
5M Publishing Bản quyền thuộc TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU LỢN THỤY PHƯƠNG
Địa chỉ: P. Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Điện Thoại: 02438389774
Email: thuyphuongpig8@gmail.com

© Power by Agriplus.vn