Đang thực hiện

tin tức

'Ngân hàng' cấp giống lợn ông bà, bố mẹ của cả nước

2021-03-05 09:19:05

Khi các doanh nghiệp đều giữ lại con giống, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương như một “ngân hàng” cấp giống lợn bố mẹ đều đặn cho bà con chăn nuôi trong cả nước.


Khi các doanh nghiệp đều giữ lại con giống, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương như một “ngân hàng” cấp giống lợn bố mẹ đều đặn cho bà con chăn nuôi trong cả nước.

 


Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương đã và đang nuôi giữ, phát triển, chuyển giao các giống lợn có năng suất, chất lượng hàng đầu trên thế giới như: Landrace, Yorkshire, Duroc. Ảnh: Minh Phúc.


Trung tâm có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, dịch vụ công ích, sản xuất kinh doanh và hợp tác quốc tế trong những lĩnh vực có liên quan đến chăn nuôi.


Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương hiện có 3 Trạm nghiên cứu và Phát triển giống lợn với hệ thống chuồng trại và cơ sở hạ tầng đồng bộ, gồm: Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Thụy Phương, Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Tam Điệp và Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Kỳ Sơn.


Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương đã và đang nuôi giữ, phát triển, chuyển giao các giống lợn có năng suất, chất lượng hàng đầu trên thế giới như: Landrace, Yorkshire, Duroc,...


Từ nguồn gen các giống Landrace, Yorkshire và Duroc, Trung tâm đang tạo ra các giống lợn mang thương hiệu Việt Nam, phù hớp với khí hậu, điều kiện chăn nuôi đặc thù tại nước ta.


Các giống lợn của Thụy Phương có ưu điểm sinh trưởng và sinh sản cao, chất lượng thịt tốt và tiêu tốn thức ăn thấp, đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của người chăn nuôi, người tiêu dùng Việt Nam.


Trong đó, giống Landrace có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 900 - 950g/ngày. Tỉ lệ tiêu tốn thức ăn 2,4 - 2,5kg, số con cai sữa/ổ là 13 - 13,5 con.


Giống Yorkshire có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 920 - 980g/ngày, tiêu tốn thức ăn 2,4 - 2,5kg, số con cai sữa/ổ là 13 - 13,5 con.


Giống Duroc có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 1.000 - 1.100g/ngày, tiêu tốn thức ăn 2,3 - 2,4kg, tỉ lệ nạc trên 62%, tỉ lệ mỡ giắt trên 3,5%.


Hàng năm, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương có thể cung cấp cho sản xuất 4.500 - 5.000 lợn hậu bị giống các loại. Ảnh: Minh Phúc.


Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Viện Chăn nuôi hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự trang trải kinh phí.


Tổng kết năm 2020, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương, ông Phạm Duy Phẩm cho rằng, thành quả lớn nhất của Trung tâm là giữ được đàn lợn hạt nhân, đàn lợn giống gốc an toàn dịch bệnh, phát triển tốt và đã chuyển giao cho sản xuất 4.987 con lợn cái hậu bị ông bà, bố mẹ và đực giống.


Nhờ ổn định sức khỏe, luôn nâng cao năng suất, chất lượng đàn lợn, giúp Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương duy trì đều đặn được đàn lợn nái cụ kỵ, ông bà cung cấp giống bố mẹ phục vụ nhu cầu tái đàn của bà con nông dân, khu vực chăn nuôi nông hộ.


Đặc biệt, giai đoạn 2019 - 2020, khi phần lớn các doanh nghiệp giữ lại con giống phục vụ nội bộ, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương như một “ngân hàng” cấp giống đều đặn cho bà con chăn nuôi trong cả nước.


Đến nay, tổng đàn nái cụ kỵ, ông bà giống Landrace, Yorkshire, Duroc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương duy trì đạt trên 1.060 con, chiếm khoảng 1% số lợn cụ kỵ, ông bà của cả nước và hàng năm, Trung tâm có thể cung cấp cho sản xuất 4.500 - 5.000 lợn hậu bị giống các loại.

 

Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương. Địa chỉ: Phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 024.38389774.
Email: thuyphuong8@gmail.com. Website: lonthuyphuong.vn.

 


Nguồn: nongnghiep.vn

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
VIDEO NỔI BẬT
 
 
5M Publishing Bản quyền thuộc TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU LỢN THỤY PHƯƠNG
Địa chỉ: P. Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Điện Thoại: 02438389774
Email: thuyphuongpig8@gmail.com

© Power by Agriplus.vn