Đang thực hiện

tin tức

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

2020-11-26 12:02:29

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

TS Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho rằng, các sản phẩm KHCN của Viện Chăn nuôi mỗi năm góp phần tăng giá trị gia tăng cho người chăn nuôi từ 12 - 15 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Nguyên Huân.


Theo TS Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, KHCN là yếu tố quan trọng đã và đang sẽ trở thành lực lượng chính thúc đẩy sản xuất. KHCN đóng góp 30 - 35% trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Nhờ có KHCN mà tốc độ phát triển của ngành chăn nuôi duy trì tốc độ tăng trưởng từ 5 - 6%/năm, góp phần tăng trưởng nông nghiệp và trở thành bệ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo an ninh dinh dưỡng quốc gia cho gần 100 triệu người Việt.


TS Phạm Công Thiếu chia sẻ, KHCN đã thúc đẩy chăn nuôi từ nhỏ sang quy mô lớn, theo chuỗi khép kín từ giống, dinh dưỡng, chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi. Nhờ việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, hiện nay nhiều trang trại tại Việt Nam có giá thành bằng hoặc thấp hơn so với giá thành chăn nuôi của Thái Lan, trong đó nhiều trại gà công nghiệp giá thành chỉ còn 1 USD/kg, thấp hơn Thái Lan.


Hàng năm, các đơn vị của Viện Chăn nuôi đã cung cấp cho thị trường từ 24-16 triệu con gà giống ông bà và bố mẹ các loại, trên 2 triệu con vịt, ngan giống các loại, trên 25.000 lợn giống bố mẹ và 100.000 con lợn bố mẹ, gần 1 triệu liều tinh trâu, bò chất lượng cao (chiếm trên 40% thị phần cả nước), qua đó đóng góp rất lớn vào thành quả chung của ngành chăn nuôi nước nhà.


“Các sản phẩm KHCN của Viện Chăn nuôi mỗi năm góp phần tăng giá trị gia tăng cho người chăn nuôi từ 12 - 15 nghìn tỷ đồng, bằng tổng thu ngân sách tỉnh thứ 18 trong 63 tỉnh thành cả nước”, TS Phạm Công Thiếu nhấn mạnh.

 


Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng thăm gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị KHCN ngành chăn nuôi 2018 - 2020. Ảnh: Nguyên Huân.


Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), ngành chăn nuôi thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh, trong đó ghi nhận kết quả đóng góp của Viện Chăn nuôi.


Thời gian tới, ngoài nghiên cứu về giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Trọng đề nghị Viện cần chú trọng đến nghiên cứu chăn nuôi ở những vùng biến đổi khí hậu, nghiên cứu công nghệ cao, công nghệ sinh học, nghiên cứu theo chuỗi giá trị (giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, chế biến theo chuỗi giá trị), nghiên cứu theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và liên kết với các đơn vị khác để nghiên cứu. Cùng với đó, cần phối hợp chặt chẽ hơn với doanh nghiệp để các sản phẩm nghiên cứu được đưa ra thực tiễn sản xuất.


Báo cáo về kết quả nghiên cứu khoa học 2018-2020 của Viện Chăn nuôi cho thấy, số lượng nhiệm vụ KHCN của Viện Chăn nuôi tăng dần theo từng năm, năm 2018 là 139 nhiệm vụ đến năm 2020 tăng lên 147 nhiệm vụ. Trong đó, năm 2020 Viện có 13 nhiệm vụ cấp Nhà nước, 86 nhiệm vụ cấp Bộ và 48 hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương.

Theo nongnghiep.vn

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
VIDEO NỔI BẬT
 
 
5M Publishing Bản quyền thuộc TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU LỢN THỤY PHƯƠNG
Địa chỉ: P. Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Điện Thoại: 02438389774
Email: thuyphuongpig8@gmail.com

© Power by Agriplus.vn