Đang thực hiện

tin tức

Hội nghị công tác giống lợn tại các tỉnh phía bác và miền trung

2018-07-20 13:15:24

Ngày 09/9/2016, tại Sầm Sơn – Thanh Hóa, Viện Chăn nuôi và Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương đã tổ chức Hội nghị: “Công tác giống lợn tại các tỉnh phía Bắc và miền Trung năm 2016”. Đây là Hội nghị thường niên nhằm tổng kết công tác giống lợn và định hướng cho sự phát triển giống lợn ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

 

 

Tham dự hội nghị có lãnh đạo của Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Bộ môn Di truyền giống vật nuôi -  Viện Chăn nuôi và 18 đơn vị là Trung tâm, Công ty giống vật nuôi của các tỉnh thành phía Bắc và miền Trung; Cán bộ kỹ thuật làm công tác giống của Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương và các đơn vị tham gia.

 

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi đánh giá cao mục đích tổ chức Hội nghị, vai trò quan trọng trong công tác giống lợn của Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương và các đơn vị làm công tác giống của các tỉnh phía Bắc và miền Trung trong sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn và kết quả thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” của Bộ Nông nghiệp và PTNT. TS. Nguyễn Văn Trọng đề nghị các đơn vị tham dự Hội nghị phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng giống lợn của các tỉnh phía Bắc, miền Trung và trong cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo các Trung tâm và công ty giống vật nuôi đã đánh giá cao chất lượng giống lợn của Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương – Viện Chăn nuôi về năng suất sinh sản, tính thích nghi. Nhiều đại biểu đề nghị Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương cần tuyên truyền và quảng bá chất lượng sản phẩm giống lợn của Trung tâm rộng rãi hơn nữa; tập trung phát triển con giống từ chương trình lai 03 giống (Landrace, Yorkshire, Duroc); nâng cao chất lượng lợn đực giống mang thương hiệu Viện Chăn nuôi.

 

Ông Phạm Duy Phẩm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương cảm ơn sự tin tưởng của các đơn vị đối với các sản phẩm con giống của Trung tâm; cảm ơn các quí vị đại biểu đã có các ý kiến đóng góp quí báu giúp cho công tác giống của Trung tâm ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa. Ông Phẩm cũng khẳng định: Trung tâm sẽ thường xuyên phối hợp với các đơn vị trong việc nâng cao chất lượng con giống; bằng các nguồn gen được nhập về từ các nước phát triển Trung tâm đang nuôi giữ, Trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị để tạo ra các dòng lợn cao sản mang thương hiệu Việt Nam.

 

Tổng kết Hội nghị, TS. Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi đã kết luận:

 

(1). Chuỗi giống lợn gồm Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương - Viện Chăn nuôi, các Trung tâm và công ty giống vật nuôi của các tỉnh phía Bắc và miền Trung là một trong ba chuỗi quan trọng trong ngành chăn nuôi lợn của cả nước. Chuỗi đã cung cấp giống lợn có chất lượng tốt cho chăn nuôi nông hộ, trang trại. Chuỗi cần tăng cường liên kết, trao đổi để hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho người chăn nuôi.

 

(2). Cảm ơn các đại biểu đã có ý kiến đánh giá cao về chất lượng giống lợn của Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương – Viện Chăn nuôi; chất lượng giống lợn trong chuỗi ngày càng nâng cao. Viện trưởng cũng đề nghị Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương tiếp tục thực hiện tốt Chương trình nâng cao chất lượng giống lợn đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Viện Chăn nuôi và các đơn vị cần thắt chặt hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng và sản xuất giống lợn.

 

(3). Đẩy mạnh công tác chia sẻ thông tin, tuyên truyền và quảng bá chất lượng giống lợn của chuỗi nói chung và của Trung tâm nghiên cứu lợn Thuỵ Phương nói riêng, tích cực hơn nữa trong công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người chăn nuôi.

 

(4). Đẩy mạnh hơn nữa tiến độ chọn lọc con giống; tiếp tục nhập ngoại các giống lợn tốt, áp dụng khoa học kỹ thuật tạo ra các giống lợn trường mình, khả năng sinh sản và sinh trưởng tốt mang thương hiệu Viện Chăn nuôi phù hợp với yêu cầu của sản xuất.

 

(5). Viện Chăn nuôi và Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương có trách nhiệm hỗ trợ các đơn vị trong công tác phát triển đàn, chia sẻ nguồn gen mới và sử dụng các phần mềm tiên tiến trong công tác quản lý giống.

 

(6). Viện chăn nuôi sẽ chủ trì việc khảo sát, học tập các tiến bộ kỹ thuật tại một số nước có ngành chăn nuôi phát triển bằng nguồn kinh phí tự đóng góp của các đơn vị.

 

(6). Các đơn vị cần đăng ký công bố tiêu chuẩn cơ sở về con giống.

 

(7). Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương là đầu mối xúc tiến nhanh việc thành lập Hiệp hội giống lợn Việt Nam.

 

Cuối cùng, Viện trưởng đã cảm ơn các quí vị đại biểu tham dự Hội nghị và có những ý kiến đóng góp quí báu; chúc các đơn vị trong chuỗi có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển giống lợn của các tỉnh phía Bắc và miền Trung; chúc ngành chăn nuôi lợn ngày càng phát triển.

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
VIDEO NỔI BẬT
 
 
5M Publishing Bản quyền thuộc TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU LỢN THỤY PHƯƠNG
Địa chỉ: P. Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Điện Thoại: 02438389774
Email: thuyphuongpig8@gmail.com

© Power by Agriplus.vn