Đang thực hiện

tin tức

Giải pháp căn cơ tái đàn heo

2020-06-02 18:44:55

Hiện nay, các địa phương tích cực đẩy mạnh tái đàn heo, nhằm bình ổn nguồn cung và giá thịt heo trên thị trường. Đây được coi là giải pháp bền vững và là nhiệm vụ quan trọng được các địa phương triển khai theo chỉ đạo chung của Bộ NN&PTNT.

Giá con giống cao

Hiện nay, cả nước có hơn 90% số xã ở trải qua ít nhất là 30 ngày không phát sinh ổ ASF trên địa bàn. Như vậy, điều kiện để tái đàn đang rất tốt. Ngành nông nghiệp cũng đã tổng kết được quy trình an toàn sinh học cho hai nhóm đối tượng bao gồm cả nhóm chăn nuôi lớn và nhóm chăn nuôi nhỏ để hướng dẫn kỹ cho nông dân các địa phương.

Nhiều doanh nghiệp, hộ nuôi đã tái đàn heo trở lại. Ảnh: VM

Tuy nhiên, tình hình tái đàn trên cả nước nhìn chung còn chậm. Nguyên nhân trước hết là do một số địa phương vẫn e ngại khi cho rằng cứ tái đàn là sẽ đi đôi với tái dịch. Khi ấy, sẽ lại phát sinh thêm nhiều chi phí, công sức để xử lý dịch bệnh.

Mặt khác, tình trạng thiếu vốn để tái dàn cũng là vấn đề lớn đối với người chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ, bởi họ đã bị kiệt quệ về tài chính, thậm chí vẫn đang còn nợ ngân hàng do bị thiệt hại nặng nề vì ASF. Giá con giống lên quá cao; phần do một lượng lớn heo nái bị thiệt hại do ASF gây thiếu hụt nguồn giống, phần do giá giống cũng tăng theo giá heo hơi trên thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trước đây, giá 1 con heo giống lúc cao nhất cũng chỉ 1,6 - 1,7 triệu đồng/con, nay lên tới bình quân 2,5 triệu đồng/con. Một hộ nuôi nhỏ, mua 10 con giống, đã phải bỏ ra tới 25 triệu đồng. Một hộ nuôi vừa, mua 100 con giống là hết ngay 250 triệu đồng.

Do con giống giá cao, lo ngại dịch bệnh, nhiều địa phương việc tái đàn còn dè chừng và khiêm tốn. Như tại Quảng Ninh, việc tái đàn vẫn mang tính thăm dò (khoảng 20%), chủ yếu tại các cơ sở chủ động được nguồn giống. Nhiều nơi xuất hiện tình trạng khan hiếm con giống và giá cao dẫn đến việc các hộ chăn nuôi gặp khó khi muốn nuôi heo trở lại, bởi các cơ sở sản xuất heo giống cần ít nhất từ năm đến bảy tháng mới có thể đủ số lượng cung cấp cho người nuôi heo.

Theo các chuyên gia, để ổn định nguồn cung, giảm được giá thịt heo trên thị trường, chỉ còn biện pháp tái đàn. Đây là biện pháp quan trọng nhất, các biện pháp khác chỉ là hỗ trợ. Thịt heo vẫn đang chiếm 60 - 70% tỷ trọng trong việc sử dụng thịt của người Việt, vì thế, không thể không tiếp tục phát triển chăn nuôi heo.

Hỗ trợ tối đa

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng với cả nước, Hà Nội đang thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, một trong những dư địa lớn nhất của Việt Nam cũng như của Hà Nội hiện nay là phát triển nông nghiệp. Trong nông nghiệp, ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng rất cao. Tại Hà Nội, tỷ trọng chăn nuôi chiếm đến 46% trong phát triển nông nghiệp toàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, để cung cấp đủ con giống phục vụ tái đàn, Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nhập khẩu giống heo về nuôi để nâng tổng đàn heo giống lên như thời điểm trước khi có ASF nhằm hạ giá thành sản phẩm; cung cấp nguồn giống chất lượng cao phục vụ cho tái đàn nhằm bảo đảm cuối năm nay, tổng đàn heo toàn thành phố đạt 1,8 triệu con. Hà Nội sẽ hỗ trợ 30% kinh phí mua heo nái, mức hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/con (số lượng 5.000 con); hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng cho các cơ sở chăn nuôi tái đàn heo sau ASF với mức 100% lãi suất tiền vay đối với tổ chức, cá nhân trong thời gian 6 tháng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, để chuẩn bị cho tăng trưởng nông nghiệp của thành phố đạt hơn 4% trong năm 2020 thì việc thúc đẩy phát triển chăn nuôi là vấn đề hết sức cấp bách, quan trọng. Thành phố giao cho Sở NN&PTNT tính toán và có chính sách hỗ trợ giống heo con, heo nái, phục vụ công tác tái đàn tại địa phương.

Thời gian tới, thành phố sẽ phối hợp với các bộ để bảo đảm nguồn hàng, đồng thời, làm việc với các ngân hàng để có hỗ trợ lãi suất cho sản xuất chăn nuôi.

Còn tại Đồng Nai, tỉnh xác định tái đàn heo là nhiệm vụ cấp bách, song không tái đàn bằng mọi giá, chỉ tái đàn ở các trang trại đảm bảo an toàn sinh học, kiên quyết không tái đàn tại các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư, không đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Tại Bắc Giang, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thống kê các trang trại, gia trại chăn nuôi heo có đủ điều kiện thì khuyến khích tăng đàn tối đa, bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Hiện đàn heo của tỉnh đạt gần 910 nghìn con, heo nái hơn 70 nghìn con. Ở Thanh Hóa, từ khi dịch được khống chế, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, gia trại, trang trại đang tập trung tái đàn, tổng đàn heo có xu hướng tăng trở lại.

Trước những khó khăn về giá con giống, chính quyền địa phương cần làm việc với ngân hàng, qua đó cung cấp vốn vay ưu đãi cho người chăn nuôi; đưa ra chính sách cụ thể hỗ trợ người nuôi heo giống.

Doanh nghiệp chăn nuôi lớn chia sẻ rộng rãi con giống trên thị trường, có những chính sách hỗ trợ người nuôi về giá, khoa học kỹ thuật, tư vấn, hướng dẫn về phương pháp an toàn sinh học khi tái đàn cho các trang trại, hộ chăn nuôi. Cử nhân viên trực tiếp tới trang trại, hộ chăn nuôi có nhu cầu chuẩn bị vào heo giống để tư vấn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dự báo, cuối quý III, đầu quý IV ngành nông nghiệp sẽ có được số lượng đàn heo bằng thời kỳ trước khi bị dịch (cuối năm 2018). Tốc độ tái đàn heo đã được xác định là ở mức nhanh. Tái đàn nhưng cần thực hiện vững chắc, chỉ những nơi thực sự an toàn mới tái đàn.

Theo nguoichannuoi.vn

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
VIDEO NỔI BẬT
 
 
5M Publishing Bản quyền thuộc TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU LỢN THỤY PHƯƠNG
Địa chỉ: P. Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Điện Thoại: 02438389774
Email: thuyphuongpig8@gmail.com

© Power by Agriplus.vn